LOGO
Reply to Thread New Thread
Old 10-27-2016, 06:51 AM   #1
nguyentran02

Join Date
Sep 2016
Age
37
Posts
44
Member
Default Chăm sóc xe ô tô sau khi đi mưa
Việc chiếc ô tô của bạn liên tục dầm mưa, tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn, bùn đất khiến nhiều bộ ph*n trở nên nhanh hỏng hơn. Nếu không đưa chúng đi thay thế, bảo dưỡng kịp thời thì bạn sẽ gặp nguy hiểm khi lái xe.

R*a xe ngay sau khi ô tô bị dầm mưa

Nhiều người đi ô tô nghĩ rằng, mưa kéo d*i, cần s* dụng đi lại nhiều lần nên chờ đến khi trời nắng mới đi r*a xe, vừa tiết kiệm thời gian lại đỡ tốn công. Suy nghĩ n*y đúng nếu mục tiêu của chủ nhân chỉ l* t*nh thẩm mỹ. Còn với mục tiêu tăng độ bền, ổn định cho xe thì bạn cần phải r*a sạch sau mỗi lần lội nước hoặc trên đường nhiều bùn đất.

Các chi tiết dưới gầm sơn chống gỉ, nhưng theo thời gian công năng của chúng dần bị mất đi. Khi bùn, đất hoặc nước bẩn có ax*t bám v*o l*m xuất hiện quá trình ô-xi hóa.

Bên cạnh đó, bùn đất lọt v*o các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở th*nh các hạt m*i ch* xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng có thể l*m các khớp n*y kẹt cứng.

Để tiết kiệm thời gian, chi ph*, với việc r*a thường xuyên không nhất thiết phải mang xe ra c*a h*ng chuyên nghiệp m* đơn giản chỉ cần phun nước l*m sạch bùn đất.

Bạn có thể t*n dụng vòi nước ở nh*, có bơm tăng áp để xịt nước cho mạnh c*ng tốt. Gầm xe c*ng sạch sẽ c*ng nhanh khô v* vì thế sẽ hạn chế được phản ứng điện ly.

Khi hết mưa mới cần vệ sinh xe tổng thể. Phun nước l*m sạch xe ô tô thường xuyên l* cách bảo vệ xe tốt nhất.

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị tr* khá thấp, trong khi khoang động cơ không k*n ho*n to*n, bùn, đất, nước bám v*o gây ra hiện tượng trượt đai. Ngo*i tiếng r*t khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng.

Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác. Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc d*nh bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai v* bánh đai.

Lưu ý rằng công việc n*y chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội v* động cơ.

Cần gạt nước

Theo thống kê thì có khoảng 20% số vụ tai nạn xảy ra do lái xe không thể quan sát rõ các tình huống trên đường đi do k*nh lái bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi gặp trời mưa. Có đến 50% cần gạt nước được kiểm tra đều đã s* dụng quá thời gian quy định.

- Diễn đ*n Tư Vấn Xe Việt có nhiều tin tức Thị Trường Xe Hơi từ các th*nh viên Diễn Đ*n Xe Hơi Tu Van Xe Viet.

Nh* sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng s* dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Ng*y nay lưỡi cao su tốt trên cần gạt nước thường l*m bằng hợp chất composite mềm hơn cao su v* *t bị m*i mòn hơn. Tuy nhiên đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt l* những chiếc xe được s* dụng ở các vùng có độ bụi cao, hay để ngo*i trời thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước l* lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đ*n hồi v* không thể gạt sạch nước…

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Cơ cấu phanh, mai-ơ của các bánh xe l* những chi tiết dễ bị “tổn thương” nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị tr* thấp nên bùn đất v* nước dễ xâm nh*p.

Xe l*m việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm l*m nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

Với những xe *t s* dụng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước mưa ngấm v*o, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết v* gây ra gỉ sét. Hiện tượng điển hình l* kẹt cứng phanh tay do để lâu ng*y sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa l* phanh nhả ch*m, nguyên nhân do khớp di động của yên phanh bị han gỉ do nước mưa.

Ẩm mốc

Chống ẩm mốc v*o mùa mưa cũng l* một điều rất quan trọng, đây l* thời điểm th*ch hợp cho các loại vi sinh v*t ẩm tồn tại v* các thiết bị nội thất trên xe ô tô sẽ l* nơi cư trú tuyệt vời của chúng, vì v*y phải thường xuyên kiểm tra thảm trải s*n, bọc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc.
nguyentran02 is offlineReply to Thread New Thread

Tags
ban auto 360, banauto360, bn auto 360

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools
Display Modes

Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 

All times are GMT +1. The time now is 05:15 PM.
Copyright ©2000 - 2012, Jelsoft Enterprises Ltd.
Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0 PL2
Design & Developed by Amodity.com
Copyright© Amodity